Thursday, January 08, 2009

Thai Cooking

Today, I cooked Thai foods.

1) ยำเนื้อ


2) ส้มตำ Green-Apple


3) แฮมหมูทอด

1) ยำเนื้อ
เริ่มจากทำข้าวคั่ว เอา้้ข้าวเหนียวไปคั่ว คั่วแล้วก็เอามาปั่น ปั่นแล้วก็ัพักไว้ก่อน



เอาเนื้อไปย่าง เริ่มจากไฟแรงๆ ให้ข้างนอกเกรียมแล้วก็ปิดฝาย่างต่อด้วยไฟอ่อน ๆ จน ข้างนอกเกรียมข้างในพอสุก ได้เป็นเนื้อ Medium-rare.


เคล็ดลับอยู่น้ำยำ ใช้น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกป่นผสมกันให้อร่อย เอาเื้นื้อที่ย่างมาหั่นเป็นชิ้นย่อย ๆ แล้วนำไปคลุกกับข้าวคั่วที่ทำเตรียมไว้ ซอยผักชี และราดน้ำยำ





2) ส้มตำ Green-Apple

ที่สำคัญคือน้ำส้มตำ ใช้น้ำตาลปึก มาละลายด้วยน้ำอุ่น ใส่กระเทียมสับแล้วบี้ให้กลิ่นกระเทียมไปผสม เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว ใส่กุ้งแห้งถ้ามี ใส่พริกซอย เป็นเสร็จพิธี (ถ้าีมีถั่ว มะเขือเทศ ก็ใส่ได้ แต่วันนี้ไม่มี)




3) แฮมหมูทอด

ก็มีแฮมชิ้นใหญ่ ๆ หั่นเป็นชิ้นย่อย ๆ นำลงไปทอดในน้ำมันเดือด ๆ ให้ท่วม



น้ำจิ้มใช้พริกกระเทียมไปปั่นผสม หั่นหมูแฮมที่ทอดเสร็จแล้วให้พอดีคำนำมาเตรียมเสริฟได้

No comments:

Post a Comment